Saturday, 20/04/2024 - 00:24|

Bài tuyên truyền tháng 9 năm 2018

Tháng 9 năm 2018
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BỆNH THỦY ĐẬU

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Như các em đã biết bệnh thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan thành dịch lớn. Vì vậy hôm nay cô cùng các em tìm hiểu về nguyên nhân , triệu chứng và cách phòng tránh bệnh

1 Nguyên nhân:

- Bệnh thuỷ đậu do một loại siêu vi mang tên Valicella Rota vi rút gây nên, thuỷ đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người mang siêu vi thuỷ đậu nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi người khác hít phải bệnh đó sẽ lây bệnh ngay.
- Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm.
- Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.
- Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch lớn nhỏ ở nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.
2.Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:
- Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.
- Biểu hiện của bệnh:
+ Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.
+ Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.
+ Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.
+ Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.
+ Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.
3. Điều trị:
+ Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.
+ Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm xanhmethylen.
+ Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.
+ Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh.
4.Phòng bệnh:
Còn về cách phòng bệnh chúng ta nên làm gì?Chúng ta lưu ý nên cách ly người bệnh đang bị thuỷ đậu, để tránh sự lây truyền. Vì vậy nếu chẳng may các bạn hay người nhà mắc bệnh thì cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
+ Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.
+ Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

+ Tắm rửa bằng dung dịch sát khuẩn

+ Tránh cọ xát làm các bong nước bị vỡ.

+ Tiêm vacsxin phòng chống bệnh thủy đậu. Mọi người đều có thể chủ động phòng bệnh Thủy đậu bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Vắc xin đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ cao (trên 97%) và kéo dài trong suốt cuộc đời.
Qua bài tuyên truyền hôm nay mong các em học sinh hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh Thuỷ Đậu. Từ đó biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Chúc các em có sức khỏe để học tập tốt!

Năm 2024 : 14.500